เพกา
ชื่อทางวิทยาศาสตร์ Oroxylum indicum Vent.
วงศ์ Bignoniaceae
ชื่อท้องถิ่น มะลิดไม้ ลิดไม้ มะลิ้นไม้ (ภาคเหนือ) ลิ้นฟ้า (เลย)
ลักษณะของพืช เพกาเป็นต้นไม้ยืนต้นสูงใหญ่ มีใบย่อยเป็นจำนวนมาก รูปใบเป็นรูปไข่ ปลายแหลม ดอกเป็นช่อสีม่วงแดง มีฝักแบนยาวคล้ายดาบ ภายในมีเมล็ดแบน มีปีกบางใสอีกด้วย
การปลูก ปลูกด้วยการใช้เมล็ดเพาะ ขึ้นได้ในดินทั่วไปทุกชนิด โดยเฉพาะดินร่วนซุย ระบายน้ำได้ดี ปลูกในฤดูฝน วิธีปลูกจะต้องเพาะกล้าจากเมล็ดก่อน แล้วจึงย้ายไปปลูกในหลุม การดูแลรักษาก็เช่นเดียวกับพืชโดยทั่วไปนั่นเอง
ส่วนที่ใช้เป็นยา เมล็ด
ช่วงเวลาที่เก็บเป็นยา เก็บช่วงฝักแห้ง
รสและสรรพคุณยาไทย ไม่มีข้อมูล
ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ เมล็ดเพกาไม่มีการศึกษาทางด้านเคมี ฤทธิ์ที่ใช้แก้ไอและขับเสมหะ
วิธีใช้ เมล็ดเพกาเป็นส่วนประกอบอย่างหนึ่งในน้ำ “จับเลี้ยง” ของคนจีนที่ใช้ดื่มแก้ร้อนใน เมล็ดก็ใช้เป็นยาแก้ไอได้รวมทั้งการขับเสมหะ โดยการใช้เมล็ดครั้งละครึ่งถึง ๑ กำมือ (หนัก ๑ ครึ่ง-๓) ใส่น้ำประมาณ ๓๐๐ มิลลิลิตร ต้มไฟอ่อน ๆ พอเดือดนานประมาณ ๑ ชั่วโมง รับประทานวันละ ๓ ครั้ง หรือมากกว่านี้ก็ได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น