วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2553

ถั่วพู

ถั่วพู

ชื่อวิทยาศาสตร์  Psophocarpus Letragonlobus (L.) DC.
วงศ์  Leguminosae
ชื่อท้องถิ่น  บอบ่ะปะหลี (แม่ฮ่องสอน)
ลักษณะของพืช  พืชล้มลุกที่มีลำต้นเลื้อยได้ ใบออกจากลำต้นแบบสลับเป็นใบย่อย ๓ ใบ รูปร่างไข่ป้อม ปลายใบและขอบใบแหลม ดอกออกเป็นดอกย่อยสีขาวอมม่วง ฝักแบนยาวมี ๔ ปีก ตามความยาวของฝัก เมล็ดภายในกลม ผิวมัน
การปลูก  ใช้เมล็ดปลูก วิธีปลูกทำได้โดยยกแปลงแล้วผสมปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก นำเมล็ดพันธุ์ลงปลูกในหลุม ๆ ละ ๒-๓ เมล็ด ห่างกันพอควร โตแล้วถอนแยกให้เหลือหลุมละ ๑-๒ ต้น ทำค้างให้ถั่วพูเลื้อย รดน้ำวันละ ๑-๒ ครั้งทุกวัน คอยดูแลกำจัดศัตรูพืชและวัชพืชเป็นประจำ ควรใส่ปุ๋ย ๑๕ วันต่อครั้ง
คุณค่าด้านอาหาร  ฝักถั่วพูเป็นผักที่กรอบ รสอร่อย ใช้รับประทานสด ๆ หรือลวกราดด้วยกะทิเคี่ยวก็ได้ ผัดกับน้ำมันก็ดี แกล้มกับน้ำพริกใส่ทอดมันปลา แกงเผ็ด แกงป่า หัวใต้ดินของถั่วพูเผาหรือเอามานึ่ง รับประทานช่วยบำรุงกำลัง สารอาหารในถั่วพูมีวิตามิน เอ วิตามิน ซี วิตามิน อี คาร์โบไฮเดรท โปรตีน ไขมัน ฟอสฟอรัส ครบถ้วน ฝักแก่ควรต้มให้สุกก่อนรับประทานจะดีกว่า เมล็ดแก่ต้มสุกรับประทานได้ดี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น