วันจันทร์ที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

เตยหอม

เตยหอม

ชื่อวิทยาศาสตร์ :Pandanus amaryllifolius? Roxb.
ชื่อสามัญ : Pandanus Palm , Fragrant Pandan , Pandom wangi.
วงศ์ : Pandanaceae
ชื่ออื่น : ปาแนะวองิง (มาเลเซีย-นราธิวาส)
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ : เป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยวลักษณะแตกกอเป็นพุ่มขนาดเล็ก ลำต้นเป็นข้อ ใบออกเป็นพุ่มบริเวณปลายยอด เมื่อโตจะมีรากค้ำจุนช่วยพยุงลำต้นไว้ ใบเป็นใบเดี่ยวเรียงสลับเวียนเป็นเกลียวขึ้นไปจนถึงยอด ลักษณะใบยาวเรียวคล้ายใบหอก ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ ผิวใบเป็นมัน เส้นกลางใบเว้าลึกเป็นแอ่ง ถ้าดูด้านท้องใบจะเห็นเป็นรูปคล้ายกระดูกงูเรือ ใบมีกลิ่นหอม
ส่วนที่ใช้ : ต้นและราก, ใบสด
สรรพคุณ :
  • ต้นและราก?
    -ใช้เป็นยาขับปัสสาวะ แก้กระษัย
  • ใบสด
    -ตำพอกโรคผิวหนัง
    -รักษาโรคหืด
    - น้ำใบเตย ใช้เป็นยาบำรุงหัวใจให้ชุ่มชื่น
    ?
    - ใช้ผสมอาหาร แต่งกลิ่น ให้สีเขียวแต่งสีขนม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น